Vitalik Buterin khẳng định vai trò của các đơn vị phát hành stablecoin trong cuộc tranh luận “hậu The Merge”

Vitalik Buterin cho rằng các đơn vị phát hành stablecoin như USDT, USDC chính là nhân tố quyết định chain Ethereum nào sẽ được cộng đồng đón nhận sau The Merge.

Vitalik Buterin khẳng định vai trò của các đơn vị phát hành stablecoin trong cuộc tranh luận “hậu The Merge”

Như Coin68 đã đưa tin, cộng đồng crypto tranh luận về kịch bản phân tách ETH1 – ETH2 hậu The Merge. Cụ thể, dù Ethereum đã quyết định chuyển sang Proof-of-Stake (PoS) theo lộ trình The Merge, nhiều người vẫn dự đoán sẽ có nhiều chain fork ra để duy trì Proof-of-Work (PoW). Khi đó, câu hỏi là ai sẽ ủng hộ ETH PoS và ai ủng hộ những bản fork ETH PoW?

Là nhà sáng lập dự án, Vitalik Buterin cũng bị cuốn theo những tranh luận này. Tại hội nghị BUIDL Châu Á ở diễn ra ở Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 3/8, Vitalik chia sẻ rằng việc các đồng stablecoin tập trung như USDT, USDC lựa chọn ủng hộ chain nào thì phần lớn cộng đồng sẽ nương theo quyết định đó.

“Tại thời điểm Hợp nhất, Ethereum sẽ sinh ra 2 blockchain riêng biệt. Và sau đó, các sàn giao dịch, nhà cung cấp Oracle, đơn vị phát hành stablecoin,… sẽ quyết định lựa chọn ủng hộ chain nào.”

Việc này âu cũng là điều dễ hiểu. Một blockchain không thể hoạt động nếu thiếu cộng đồng, thiếu những bên cung cấp dịch vụ ủng hộ chain của mình. Khi có càng nhiều những ông lớn trong ngành, từ sàn CEX, sàn DEX, Orcale đến stablecoin ủng hộ và xây dựng hệ sinh thái quanh đó, thì blockchain đó mới có thể phát triển.

Tuy nhiên, Buterin cũng cho biết anh “chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào” của việc các ông lớn chọn ETH1 hay ETH2 ở thời điểm hiện tại. Một phần cũng vì Ethereum vẫn chưa chốt thời điểm chính xác mà phải chờ kết quả thử nghiệm trên testnet Georli.

“Tôi nghĩ đây là vấn đề trong tương lai xa. Về cơ bản, quyết định ủng hộ chain nào của đơn vị phát hành stablecoin như USDC sẽ ảnh hưởng đến quyết định của cộng đồng người dùng.”

Vitalik cũng dự đoán trong 5 đến 10 năm tới, Ethereum sẽ càng có nhiều hard fork gây tranh cãi hơn. Khi đó, việc đơn vị phát hành stablecoin lựa chọn ủng hộ bên nào là một yếu tố quan trọng đáng cân nhắc.

“Khi đó, có thể vai trò của Ethereum Foundation sẽ yếu hơn, có thể đội ETH2 sẽ mạnh hơn và có thể những sàn CEX như Coinbase, các bên phát hành stablecoin sẽ “mua đứt” một fork nào đó. Nhiều chuyện phức tạp có thể xảy ra lắm…”

Để tránh bị chi phối bởi quyết định của những ông lớn như vậy, để có thể tự do lựa chọn sử dụng chain mình yêu thích, Vitalik đề xuất mọi người nên dùng nhiều stablecoin khác nhau.

“Câu trả lời tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là khuyến khích áp dụng nhiều đồng stablecoin hơn. Về cơ bản, bạn biết đấy, hồi trước mọi người có thể sử dụng USDC, nhưng sau đó rồi cũng dùng DAI vậy.”

Sau khi cuộc tranh luận ETH 1 và ETH2 nổ ra vào cuối tuần trước, Poloniex là sàn giao dịch đầu tiên “đánh cược” rằng Ethereum sẽ tách thành 2 blockchain hậu The Merge.