'Việt Nam có thể trở thành Digital Hub của khu vực'

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với những Data Center quy mô quốc tế, Việt Nam có thể trở thành trung tâm AI và dữ liệu lớn của khu vực.

Tại sự kiện khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận chiều 15/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Công nghệ là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng. Công nghệ cộng nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định của tăng trưởng trong dài hạn và là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình".

Theo Chủ tịch nước, việc doanh nghiệp công nghệ xây dựng được các Data Center theo tiêu chuẩn cao, đạt chứng chỉ quốc tế về an toàn, mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á là bước tiến đáng tự hào, có ý nghĩa quan trọng giúp TP HCM và cả nước đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và các lãnh đạo bộ, ngành địa phương tham quan Trung tâm Dữ liệu Data Center Tân Thuận hôm 15/8. Ảnh: Khương Nha

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và các lãnh đạo bộ, ngành địa phương tham quan Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận, TP HCM hôm 15/8. Ảnh: Khương Nha

Nhấn mạnh về vai trò của Data Center, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cho rằng tất cả định hướng về chuyển đổi số của quốc gia phải dựa trên hạ tầng số. Một trong những nền tảng quan trọng nhất của hạ tầng số là trung tâm dữ liệu, hay còn gọi là điện toán đám mây.

"Việt Nam muốn đi đầu chuyển đổi số thì phải là trung tâm số của thế giới. Dữ liệu là tài nguyên và tài sản của Việt Nam phải được lưu trữ, xử lý trong nước hoặc dưới sự cho phép của Việt Nam. Chủ quyền số quốc gia liên quan mật thiết đến hạ tầng số Việt Nam. Không có hạ tầng số sẽ không có chủ quyền số Việt Nam. Hạ tầng số không chỉ là hạ tầng của thông tin liên lạc mà còn là hạ tầng của nền kinh tế số. Sự chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng của nền kinh tế số là sự chuyển đổi mang tính lịch sử", ông Hùng khẳng định.

Bộ trưởng TT&TT cho biết 80% doanh nghiệp Việt Nam đang dùng hạ tầng điện toán đám mây của nước ngoài. Nhưng với trung tâm dữ liệu hiện đại, giá và chất lượng cạnh tranh, ông kêu gọi các doanh nghiệp đang ở "cloud nước ngoài" hãy chuyển về Việt Nam, ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Với thành tựu của doanh nghiệp và quyết tâm của cơ quan quản lý, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Việt Nam có thể trở thành trung tâm công nghệ của châu Á và TP HCM là thành phố năng động, có ưu thế đi đầu. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh mục tiêu phát triển TP HCM đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, văn hóa tiên tiến, dẫn đầu về phát triển kinh tế số, xã hội số.

"Chuyển đổi số cần hạ tầng số, công nghệ số. Để đất nước phát triển cần cơ chế, chính sách mới. Tôi đề nghị các bộ, ngành báo cáo, cho cơ chế thực hiện thí điểm các mô hình, công nghệ mới để thúc đẩy nhanh công nghệ số Việt Nam. Khuyến khích tạo mọi điều kiện để Việt Nam có thể trở thành Digital Hub của châu Á - Thái Bình Dương", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

CMC Data Center Tân Thuận được B-Barcelona Singapore thiết kế tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe cho một Trung tâm dữ liệu hiện đại. Đây là Data Center đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có đánh giá phòng chống rủi ro TVRA; chứng chỉ Uptime Tier III về xây dựng... "Khi tiến hành các bài kiểm tra, nhiều chuyên gia quốc tế cũng ngỡ ngàng khi Việt Nam có thể xây dựng được Data Center với tiêu chuẩn cao như vậy. Đây là bước quan trọng, đánh dấu Việt Nam có thể trở thành Digital Hub của khu vực", ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC, nói.

Khương Nha