Vì sao đĩa mềm vẫn tồn tại

Đĩa mềm hiện vẫn ứng dụng nhiều trong ngành hàng không, cũng như được chính phủ Nhật Bản dùng làm thiết bị lưu trữ hoặc nộp hồ sơ.

"Khách hàng lớn nhất của tôi, cũng là nơi mang lại nhiều tiền nhất, là trong lĩnh vực hàng không", Tom Persky, người sáng lập Floppydisk.com, website chuyên bán và tái chế đĩa mềm, nói với tạp chí Eye On Design. "Họ dùng đĩa mềm để nhập thông tin vào và lấy thông tin khỏi hệ thống".

Persky đang là một trong những người cuối cùng tham gia ngành kinh doanh đĩa mềm. Gần đây, ông xuất bản cuốn sách liên quan đến chủ đề này có tên Floppy Disk Fever (Cơn sốt đĩa mềm).

"Với ngành hàng không, có lẽ khoảng một nửa đội bay trên toàn thế giới vẫn sử dụng đĩa mềm trong một số thiết bị điện tử. Đây vẫn là thị trường có lượng tiêu thụ khổng lồ", Persky nói.

Một số mẫu đĩa mềm phổ biến trước đây. Ảnh: Digital Trends

Một số mẫu đĩa mềm phổ biến trước đây. Ảnh: Digital Trends

Bên cạnh đó, việc các hãng hàng không vẫn chuộng sử dụng đĩa mềm còn liên quan đến vấn đề bảo mật. The Verge dẫn lời một chuyên gia bảo mật rằng, các hãng hàng không cũng như các hệ thống thuộc chính phủ vẫn tồn tại quan niệm công nghệ càng thấp, mức độ an toàn càng cao. Việc sử dụng đĩa mềm sẽ hạn chế khả năng bị hacker tấn công, nhiễm virus máy tính hoặc nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, với Nhật Bản, BBC cho rằng có một số nguyên nhân khiến quốc gia này trung thành với đĩa mềm, trong đó có bảo thủ, không chịu thay đổi trước công nghệ.

Bảo Lâm