Vì sao Binance Smart Chain liên tục bị “đơ” thời gian gần đây?

Binance Smart Chain (BSC) đã thông báo trên Twitter sự cố với cổng RPC của mình. Tuy vấn đề lần này không quá nghiêm trọng và giải pháp xử lý dự kiến trong vòng 2 giờ, nhưng đây không phải lần đầu BSC gặp vấn đề “thiếu hiệu quả vận hành” trong 3 tháng trở lại đây.

 

Vì sao BSC liên tục bị
Vì sao BSC liên tục bị “đơ” thời gian gần đây?

Sự cố với cổng RPC

Trong một tweet mới nhất, BSC cho biết đã có sự cố với cổng RPC và đang tiến hành xử lý. Thời gian dự kiến xử lý xong sẽ là khoảng 2 giờ.

 

Những trì trệ gần đây của BSC

Như đã đề cập ở trên, đây không phải lần đầu tiên BSC gặp phải những trì trệ trong 3 tháng đổ lại đây.

Vì những hoạt động mạnh mẽ liên quan đến mảng gaming cùng nhu cầu giao dịch lớn, BSC đã không còn duy tốc độ xử lý cao. Dù chỉ vận hành với 21 validator, tức hi sinh khía cạnh phi tập trung, nhưng khả năng mở rộng ở quy mô lớn của BSC vẫn đang được đặt dấu hỏi.

Bên cạnh đó, việc Binance liên tục bảo trì cổng nạp rút với BSC cũng liên tục khiến nhiều người dùng gặp khó khăn trong quá trình trải nghiệm sản phẩm DeFi.

Việc triển khai quá trình burn BNB thông qua đề xuất BEP-95 cũng vô tình làm giá BNB tăng, khiến phí giao dịch tăng theo và biến đây trở thành rào cản đối với người dùng.

Do đó, BSC cần có những giải pháp về mặt kỹ thuật (hoặc ít nhất là về mặt mô hình kinh doanh) để tránh đi vào vết xe đổ của Polygon (một mạng lưới cũng hi sinh tính phi tập trung, nhưng dần về sau lại bị ùn tắc khi quy mô tăng lớn dần).