Phát triển AI cần đạo đức

Công nghệ AI ngày càng phát triển, yêu cầu sử dụng nhiều dữ liệu hơn, đặt ra các thách thức về mặt đạo đức và pháp lý.

Thực trạng về ứng dụng và phát triển AI của doanh nghiệp, cũng như các thách thức khi triển khai công nghệ mới này đã được lãnh đạo các doanh nghiệp về AI tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia chia sẻ tại tọa đàm Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp, dưới sự dẫn dắt của Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ Ngày trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) 2022 do VnExpress tổ chức, sáng 23/9.

Giám đốc công nghệ MoMoThái Trí Hùng chia sẻ những thách thức khi ứng dụng AI vào thực tế.

Giám đốc công nghệ MoMoThái Trí Hùng chia sẻ những thách thức khi ứng dụng AI vào thực tế.

Về cơ chế bảo vệ dữ liệu cho người dùng và khách hàng doanh nghiệp, ông Vũ Anh Tú cho rằng đây luôn là một bài toán khó cho bất cứ công ty phát triển AI nào, bởi khi càng lớn, sẽ càng phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công nhằm đánh cắp thông tin. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có cả đội ngũ nhân sự và công nghệ mạnh để bảo vệ dữ liệu cho khách hàng luôn luôn an toàn.

Ông Tú cũng cho biết để phát triển lâu dài trong lĩnh vực này, FPT đã xây dựng các bộ nguyên tắc về việc sử dụng dữ liệu. Ví dụ khi lưu trữ, sử dụng thông tin, phải có có mục đích và phạm vi sử dụng rõ ràng, thậm chí các công ty thành viên trong tập đoàn này cũng không được chia sẻ dữ liệu cho nhau. "Chúng tôi đã xây dựng các nguyên tắc trong nội bộ từ khi bắt đầu làm và đang chờ đợi các điều luật về dữ liệu để áp dụng", ông Tú cho biết.

"Rõ ràng để triển khai trí tuệ nhân tạo, ngoài vấn đề công nghệ, chúng ta cần quan tâm về các quy định, quy tắc về bảo vệ và sử dụng dữ liệu. Nội dung này cũng cần được đưa và các trường đại học và phổ biến đến mỗi người, để mọi người ý thức việc đưa thông tin như thế nào cho an toàn và phù hợp", Thứ trưởng Bùi Thế Duy kết luận.

Lưu Quý
Ảnh:Giang Huy