Osmosis (OSMO) sắp triển khai bản nâng cấp được thiết lập để chống spam/lừa đảo

Sàn DEX Osmosis đã sẵn sàng để phát hành bản nâng cấp v11.0.0 có tên là “Scambuster Upgrade” để phòng vệ trước các mối đe dọa tấn công gần đây.

Osmosis (OSMO) sắp triển khai bản nâng cấp được thiết lập để chống spam/lừa đảo
Osmosis (OSMO) sắp triển khai bản nâng cấp được thiết lập để chống spam/lừa đảo

Sàn DEX xây dựng trên Cosmos – Osmosis (OSMO) đã sẵn sàng phát hành bản nâng cấp v11.0.0 ở block số 5432450 để chống lại các cuộc tấn công liên quan đến spam/lừa đảo. Quá trình hoàn tất nâng cấp dự kiến ​​sẽ rơi vào khoảng 11:00 PM (theo giờ Việt Nam) vào ngày 03/8 và người dùng có thể sẽ tương tác với được với Osmosis trong thời gian ngắn.

Theo thông báo từ Osmosis, bản nâng cấp chỉ có hai thay đổi nhỏ nhằm mục đích giảm spam trên chain để bảo vệ người dùng Osmosis, bao gồm:

  • Khởi chạy phí tạo và thêm máy đo khuyến khích thanh khoản bên ngoài.
  • Yêu cầu ký quỹ tối thiểu cho đề xuất quản trị.

Cụ thể, vào ngày 22/07, những kẻ xâm phạm đã cố gắng tấn công blockchain Comos bằng cách tạo ra 20.000 đồng hồ đo khuyến khích thanh khoản bên ngoài Osmosis trong các pool khác nhau nhằm cố gắng làm quá tải các node xác thực.

Mặc dù cuộc tấn công cuối cùng đã không thành công và các block được xử lý như bình thường (có độ trễ <4 phút). Tuy nhiên, hậu quả để lại là hầu hết người dùng Osmosis bị dính một lượng nhỏ token vô giá trị mà họ không thể dễ dàng xử lý. Osmosis báo cáo rằng điều này tạo ra một trải nghiệm khá khó chịu cho người dùng của họ.

Để ngăn tình trạng trên xảy ra trong tương lai, v11.0.0 cho phép các tin nhắn được ấn định một khoản phí, nếu không được thanh toán, tin nhắn sẽ bị lỗi. Bằng cách sử dụng tính năng mới này, bản nâng cấp sẽ chỉ định phí để tạo (50 OSMO) và thêm (25 OSMO) đồng hồ đo khuyến khích thanh khoản bên ngoài. Như vậy, việc lặp lại cuộc tấn công ngày 22/07 sẽ được coi là “quá đắt” sau khi v11.0.0 được phát hành.

Bên cạnh đó, nhiều chiêu trò lừa đảo chứa các liên kết độc hại cố gắng đánh cắp cụm từ gốc của người dùng đang ngày càng trở nên phổ biến trên Cosmos. Để ngăn chặn, Osmosis đang đưa ra một sự thay đổi đối với quy trình gửi đề xuất để các ví gửi yêu cầu đề xuất cũng phải trả 25% số tiền ký quỹ tại thời điểm gửi.

Chi phí ban đầu để gửi một đề xuất sẽ là khoảng 125 OSMO. Mục tiêu của thay đổi này tương tự như phương pháp áp dụng cho phí tạo máy đo khuyến khích thanh khoản. Dù cả hai chiến lược có phần gây trở ngại về mặt chi phí, nhưng đánh đổi bằng cách giảm spam và bảo vệ người dùng có thể sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho họ.

Trong quá khứ, Osmosis đã từng gặp một lỗ hổng khai thác nghiêm trọng, khi liên tục “in tiền từ không khí”. Song đây cũng là động thái cần thiết để Osmosis có thể khôi phục lại niềm tin người dùng sau sự cố đáng quên vừa được đề cập cũng như đứng vững trên thị trường trước “làn sóng” hacker đang ập đến hàng loạt nền tảng DeFi nổi tiếng trong tuần này. Mới đây, Osmosis cũng đã đạt dược cột mốc đáng ghi nhận thông qua việc tích hợp thành công với Moonbeam (GLMR).