Nhìn lại DeFi (Phần 2): AAVE – Ngân hàng phi tập trung hàng đầu thị trường đang làm gì?

Sở dĩ DeFi bùng nổ là bởi vì nó có thể mang những thực thể, hoạt động tài chính thông thường vào thế giới crypto, tận dụng công nghệ blockchain để tăng thêm các tính năng về phi tập trung, không bị giám sát và những lợi ích khác cho người dùng. Một trong những dự án mô phòng thành công hoạt động của các ngân hàng chính là AAVE. Trong bài viết hôm nay, anh em cùng mình nhìn lại AAVE trong hơn nửa đầu năm 2022 nhé!

Nhìn lại DeFi (Phần 2): AAVE – Ngân hàng phi tập trung hàng đầu thị trường đang làm gì?

Tìm hiểu về AAVE

Nếu anh em còn chưa biết, AAVE là một dự án trong mảng Lending – Borrowing (Vay và cho vay). Cơ chế hoạt động của AAVE hoàn toàn tương tự một ngân hàng thông thường. Anh em có thể tham gia vào giao thức dưới vai trò depositor (người cung cấp tài sản) hoặc borrower (người vay). AAVE là trung gian điều khiển dòng tiền do các depositor nạp vào và kinh doanh (cho vay) để tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được chia cho các depositor, một phần sẽ thuộc về giao thức.

Mô tả hoạt động đơn giản của giao thức. Nguồn: AAVE

Những cập nhật quan trọng gần đây

Trong nửa đầu năm 2022, AAVE tập trung vào việc tiếp tục cải thiện sản phẩm, với việc ra mắt testnet và mainnet của AAVE v3.

AAVE v3 được xây dựng nhằm giúp cho AAVE trở thành một giao thức DeFi mạnh mẽ, tiên tiến, an toàn và hiệu quả nhất. V3 được mô tả sẽ mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao hơn, tăng cường bảo mật và và tính năng cross-chain.

Một số tính năng mới của V3 bao gồm:

High Efficiency Mode: Cho phép người dùng khai thác tối đa tài sản thế chấp trên AAVE, mang lại lợi nhuận cao hơn.

Isolation Mode: Hạn chế rủi ro và rủi ro đối với giao thức từ các tài sản mới được thêm vào giao thức bằng cách chỉ cho phép vay tối đa một số tiền cụ thể.

Risk Management Improvements: Cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho giao thức thông qua các giới hạn rủi ro khác nhau và các công cụ khác;

L2-Specific Features:  Các thiết kế dành riêng cho mạng Lớp 2 để cải thiện trải nghiệm người dùng và độ tin cậy;

Portal: Cho phép nội dung lưu chuyển liền mạch giữa các thị trường Aave V3 qua các mạng khác nhau (lưu ý rằng tính năng này sẽ chỉ khả dụng khi triển khai mạng chính);

Community Contribution:  Tạo điều kiện và khuyến khích cộng đồng sử dụng thông qua một cơ sở mã mô-đun, được tổ chức tốt.

Gas Optimization: Chi phí khí đốt của tất cả các chức năng được giảm khoảng 20-25% trên diện rộng.

Những số liệu mà giao thức đạt được

Về Total Value Locked (TVL)

TVL trên AAVE đang được phân tách riêng cho từng phiên bản:

TVL của AAVE. Nguồn: DefiLlama

Như anh em có thể thấy, TVL của AAVE tập trung chủ yếu vào V2 và V3, số liệu tại V1 và AAVE Arc không đáng kể. Vì vậy, chúng ta sẽ tập trung phân tích hoạt động của AAVE trên V2 và V3.

TVL trên AAVE V2. Nguồn: DefiLlama
TVL trên AAVE V3. Nguồn: DefiLlama

Như vậy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, TVL trên AAVE V2 đã sụt giảm từ khoảng 13.4 tỷ USD xuống chỉ còn gần 5.3 tỷ USD, tương đương mức giảm 60.4%. Ngược lại, kể từ sau khi ra mắt mainnet (tháng 3/2022), TVL trên AAVE V3 lại có sự tăng trưởng từ khoảng 67 triệu USD (tính từ tháng 4) lên đến gần 1.2 tỷ USD, tương đương mức tăng gần 18 lần.

Như vậy, việc AAVE V2 sụt giảm TVL ngoài nguyên nhân từ tình hình thị trường suy giảm (giá các đồng coin/token giảm mạnh khiến TVL neo theo giá trị các đồng đó trên AAVE cũng giảm) thì còn một phần TVL từ V2 đã được chuyển sang V3 để tận dụng các tính năng mới.

Phân tích TVL trên AAVE V2 và V3. Nguồn: DefiLlama

Như vậy, mặc dù trọng tâm phát triển của AAVE vẫn là Ethereum, nhưng chúng ta cũng có thể thấy dự án đã mở rộng trên rất nhiều hệ sinh thái khác, trong đó có cả những chain khá hot như Polygon, Avalanche, Optimism, Arbitrum. Động thái này của AAVE theo mình có 2 ý nghĩa:

Chiếm lĩnh thị trường mới

Thông thường, mỗi một hệ sinh thái để phát triển cần xây dựng đủ các mảnh ghép (AMM, Lending, Launchpad, Yield Farming…). Các dự án trên hệ sinh thái mới thường non trẻ và dễ bị vượt qua. Chính vì vậy, AAVE đã nhanh nhạy mở rộng nhằm chiếm lĩnh các thị trường mới, đảm bảo dù hệ sinh thái nào bùng nổ thì AAVE cũng sẽ được hưởng lợi.

Tìm kiếm một thị trường tốt hơn

Không phải ngẫu nhiên mà trong danh sách mở rộng của AAVE có đến 3 cái tên về Layer-2 là Arbitrum, Optimism và Polygon. Ethereum dù có nhiều cập nhật nhưng vẫn khá đắt đỏ, nhất là “cao điểm”. Việc AAVE triển khai trên các Layer-2 và hệ sinh thái mới cũng là bước thử để tìm ra thị trường hiệu quả hơn.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau “nhìn lại AAVE”. Ý kiến của anh em về giao thức này như thế nào? Anh em muốn mình viết thêm về dự án nào? Để lại bình luận nhé! Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo!

Poseidon

Xem thêm các bài viết khác của tác giả Poseidon:

  • Nhìn lại 6 tháng đầu năm: Liệu Ethereum có đang hoạt động hiệu quả?
  • Nhìn lại 6 tháng đầu năm 2022: Avalanche và “giấc mơ Subnet”