Giá AVAX “tăng giảm nhịp nhàng” vì bị thao túng?

Các nhà đầu tư crypto đã chú ý đến một loạt các biến động giá bất thường của Avalanche (AVAX) vào sáng ngày 18/09, cho nó là đã bị “thao túng”.

Đồ thị 1m của cặp AVAX/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:15 AM – 09:15 AM ngày 18/09/2022

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 08:15 AM đến 09:15 AM ngày 18/09, cộng đồng đầu tư tiền mã hóa đã bắt gặp một hiện tượng lạ trên đồ thị giá của Avalanche (AVAX). Đó là việc giá đồng coin này tăng giảm nhịp nhàng, tạo thành 5 sóng rất đẹp và đều.

Mặc dù vậy, biên độ dao động của 5 sóng trên lại rất nhỏ là chỉ có thể được quan sát trong khung nến 1 phút hoặc 5 phút. Sau đó, giá AVAX lại quay về biến động bình thường như chưa có gì xảy ra.

Trong chiều ngày 18/09, đã có người đưa ra được lý do cho biến động giá trên. Theo tài khoản Twitter @BarryFried1, giá AVAX đã bị thao túng nhằm kiếm lời trên nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung GMXxây dựng trên Arbitrum. BarryFried1 tuyên bố kẻ thực hiện hành vi thao túng đã có thể kiếm lời được khoảng 565.000 USD từ hành động của mình.

Lập luận của @BarryFried1 xuất phát từ giả thuyết trước đó của tài khoản @derpaderpederp, người đã cho rằng một nhà đầu tư / cá voi am hiểu thị trường và có đủ tiềm lực tài chính có thể thao túng giá một đồng tiền trên sàn CEX để đảm bảo thắng lệnh và kiếm lời thông qua GMX.

Nguyên nhân là bởi GMX cho phép nhà đầu tư mở vị thế mà không lo trượt giá (slippage), miễn là kích thước vị thế nằm trong giới hạn pool thanh khoản trên GMX. Ví dụ được @derpaderpederp lấy ra là người này có thể dễ dàng lập một vị thế long ETH với kích thước 52 triệu USD, hoặc mở lệnh short ETH kích thước 20 triệu USD, trên GMX mà không lo trượt giá.