FTX bị cơ quan quản lý tài chính Vương Quốc Anh “gắn cờ”

FTX – sàn giao dịch trị giá hàng tỷ USD của “người hùng” Sam Bankman-Fried đã bị Cơ quan Quản lý Tài chính Vương Quốc Anh (FCA) liệt vào blacklist.

FTX bị cơ quan quản lý tài chính Vương Quốc Anh “gắn cờ”. Nguồn ảnh: FCA

Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương Quốc Anh (FCA) đã đưa ra cảnh báo, khuyến nghị người tiêu dùng nên tẩy chay FTX vì sàn giao dịch này đang hoạt động trái phép tại đây. 

“Công ty này đang cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm tài chính ở Anh mà không có sự cho phép của chúng tôi”, FCA thông báo chính thức vào ngày 16/09.

Trong tuyên bố, FCA nhấn mạnh “hầu hết các công ty và cá nhân cung cấp, quảng bá hoặc bán các dịch vụ, sản phẩm tài chính ở Anh phải được chúng tôi ủy quyền hoặc đăng ký”. Những khách hàng có liên đới với các công ty trái phép sẽ không được FCA giải quyết tranh chấp cũng như bảo vệ bởi Chương trình Bồi thường Dịch vụ Tài chính (FSCS), tức không thể yêu cầu thu hồi tài sản nếu xảy ra sự cố. Cơ quan quản lý tài chính cũng cảnh báo các công ty bất hợp pháp không ngừng cung cấp giao dịch có nguy cơ phải chịu hình phạt dân sự đến hình sự của FCA.

Khung quy định crypto được thiết lập vào tháng 1/2020 cho phép FCA giám sát các doanh nghiệp hoạt động trong không gian, thực thi các quy định AML và tài trợ chống khủng bố. Tính đến cuối tháng 8, đã có 37 công ty crypto đăng ký với FCA, đơn cử là Gemini, Kraken, Galaxy Digital và Crypto.com là ứng cử viên mới nhất trong danh sách này. 

Song vẫn chưa rõ liệu sàn FTX sẽ phải đối mặt với bất kỳ hậu quả tức thì nào hay được thương thảo thêm với cơ quan quản lý. Đại diện sàn giao dịch ngay sau đó đã khẳng định vớiBloomberg rằng một kẻ lừa đảo nào đó đang mạo danh công ty và số điện thoại bị FCA phong sát không thuộc FTX. 

Song đây không phải là lần đầu tiên FTX gây chú ý với giới chức quản lý. Vào ngày 19/08, Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã ban hành chỉ đạo FTX US ngừng hoạt động và hủy bỏ những những tuyên bố sai sự thật, “đánh lừa” công chúng đầu tư về các sản phẩm được FDIC bảo hiểm.

FCAnổi tiếng nghiêm ngặt đối với các công ty tài sản kỹ thuật số trong nhiều năm qua. Cơ quan đã từng đưa ra cảnh báo tương tự với sàn Binance vào cuối tháng 6/2021. Đến hai tháng sau đó lại xác nhận Binance hoàn toàn tuân thủ pháp lý, song vẫn không thể tiến hành kinh doanh theo quy định tại Vương quốc Anh.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

  • Coin98 ra mắt stablecoin CUSD để gia tăng thanh khoản cross-chain
  • Chính quyền Hàn Quốc yêu cầu Interpol đưa ra lệnh truy nã đỏ với Do Kwon