Facebook mất hàng tỷ USD vì metaverse

Reality Labs, mảng kinh doanh metaverse của Facebook, tiếp tục gặp khó khăn trong ba tháng đầu năm với khoản lỗ gần ba tỷ USD.

Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với doanh thu tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27,9 tỷ USD, lợi nhuận cũng đạt gần 7,5 tỷ USD cùng lượng người dùng hàng ngày tăng nhẹ trở lại. Dù vậy, "điểm đen" là khoản lỗ 2,96 tỷ USD đến từ Reality Labs.

Mark Zuckerberg đặt tham vọng lớn vào metaverse. Ảnh: Cnet

Mark Zuckerberg đặt tham vọng lớn vào metaverse. Ảnh: Cnet

Reality Labs là bộ phận phát triển thiết bị AR/VR và các phần mềm liên quan để phục vụ cho mục tiêu metaverse mà CEO Mark Zuckerberg đang theo đuổi. Năm ngoái, bộ phận này báo cáo doanh thu 2,3 tỷ USD, lỗ 10,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, Zuckerberg cho rằng việc thua lỗ là một phần kế hoạch. "Khi tập trung vào cơ hội và thách thức lớn nhất trước mắt, tôi nghĩ điều quan trọng là Meta cần phải xây dựng nền tảng mới để cho kỷ nguyên tiếp theo của công nghệ xã hội", tỷ phú Mỹ nói trong cuộc họp ngày 28/4.

Reality Labs đã giới thiệu Horizon Worlds - thế giới ảo được Zuckerberg coi là trung tâm trong chiến lược metaverse của mình - vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn chưa đóng góp được gì vào doanh thu.

Trong các đợt thử nghiệm kể từ 2021, nền tảng nhận phản hồi tốt. Tính đến giữa tháng 2, đã có 300.000 người dùng đầu tiên sau ba tháng có mặt trên thị trường. Sắp tới, Meta dự định bổ sung bản web của Horizon Worlds, cho phép người dùng trải nghiệm thế giới ảo không cần kính.

"Sản phẩm dự kiến không có lợi nhuận cho đến khi nó thực sự được tung ra thị trường. Một khi thị trường lớn mạnh, đây sẽ là mảng đóng góp doanh thu lớn", Zuckerberg nói. "Hiện mọi thứ mới được đặt nền móng. Những gì tôi mong đợi là vào năm 2030. Đó sẽ là một năm thực sự thú vị".

Nhưng cho đến khi "hái quả ngọt", Zuckerberg thừa nhận các khoản đầu tư vào metaverse sẽ tiếp tục tiêu tốn của công ty hàng tỷ USD. "Tôi nhận ra xây dựng metaverse rất tốn kém, vì đó là thứ chưa từng làm trước đây. Tôi cũng cảm nhận được sẽ mất rất nhiều thời gian để metaverse đóng góp cho tăng trưởng công ty", ông nói.

Zuckerberg đã quyết định đổi tên công ty từ Facebook thành Meta hồi tháng 10 năm ngoái với tham vọng tiến vào vũ trụ ảo metaverse. Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư cuối tháng 1, ông cho biết kính VR mới của hãng sẽ được phát hành cuối năm nay với giá cao, đồng thời tiết lộ sẽ tiếp tục tăng chi tiêu cho Reality Labs những năm tới.

Bảo Lâm (theo Fortune)