ETHW – Có gì ngoài cái tên “Ethereum”?

Vậy là sự kiện The Merge của Ethereum đã hoàn thành. Ethereum trước hay sau The Merge vẫn là Ethereum (ETH). Nhưng sự kiện này còn sản sinh ra thêm bản fork Ethereum PoW (ETHW) với “tôn chỉ” là được giới thợ đào ủng hộ. Tuy vậy, dù mang cái tên “Ethereum”, có chung lịch sử và bộ mã code của Ethereum trước đây, nhưng ETHW có thật sự là một dự án hoàn chỉnh?

Theo thông tin tổng hợp, hiện đã có khoảng 40 dự án trong hệ sinh thái ETHW. Tiêu biểu có thể kể đến ví MetaMask và sàn DEX KyberSwap.

Danh sách các dự án xây dựng trên Ethereum PoW

Âu cũng là điều thông cảm được với một dự án có tuổi đời quá non trẻ như Ethereum PoW. Chúng ta chỉ có thể chờ xem trong thời gian tới ETHW làm cách nào để thu hút các dự án mới, quy tụ cộng đồng dev để xây dựng hệ sinh thái cho mình.

Vì như đã nói ở phần trên, có rất ít dự án thuộc hệ Ethereum trước đó từng nghĩ đến việc chuyển sang chain fork, nên bước phát triển tiếp theo như thế nào chỉ có thể phụ thuộc vào core team của ETHW. Ngoài ra, hiện tại các bên stablecoin lớn như USDT, USDC cũng không hề hỗ trợ chain ETHW.

Lập trường của các dự án crypto về Ethereum sau The Merge

Cộng đồng người dùng

Vô cùng rõ ràng, cộng đồng ETHW hiện nay chỉ là những người mong muốn nhận airdrop.

Airdrop từ tách chain hậu The Merge đã dần được các sàn phân phối xong, còn lại là airdrop từ một số dự án DeFi nếu đồng ý hỗ trợ cả 2 chain ETH hiện tại và ETHW.

Nếu có theo dõi dự án, chắc hẳn bạn cũng thấy tâm lý của cộng đồng ETHW hiện nay đều là airdrop, phần thưởng từ việc tách chain, nhận thưởng như thế nào,… Với tâm lý như vậy, khi nhận được airdrop rồi thì làm gì? Bán xả ETHW chứ sao!

Đó là lý do chúng ta có chart giá như thế này:

Đồ thị 1H của cặp ETHW/USDT trên sàn Huobi vào lúc 04:30 PM ngày 20/09/2022

Tương lai gian nan

Với những dẫn chứng trên, có thể thấy tương lai ETHW không quá khả quan. Vì rõ ràng, với một cộng đồng chỉ chăm chăm muốn “chốt lời” như hiện tại, đội ngũ dự án sẽ phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng được cơ sở người dùng vững mạnh.

Ngược lại, nếu cả core team vẫn không có kế hoạch phát triển thì Ethereum PoW sẽ dần trở thành một đồng coin chỉ tồn tại trên… chart giá, có volume giao dịch đấy nhưng thực tế thì không mấy ai sử dụng.

Nhìn lại bản fork thành công nhất của Ethereum là Ethereum Classic (ETC) – vẫn tồn tại đó, vẫn có nhiều giao dịch đó, nhưng đã bị dòng chảy DeFi và các xu hướng mới lãng quên. Hàng loạt dự án mới ra đời và chạy marathon gấp rút, trong khi ETC vẫn chỉ bước đi lững thững.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

  • Tại sao giá Ethereum giảm sau The Merge?
  • ETH PoW ra tuyên bố những thay đổi sẽ áp dụng nếu tách chain
  • Hậu The Merge: Cuộc chiến giữa các chain Ethereum Proof-of-Work