Edward Snowden là người giúp tạo ra đồng privacy coin Zcash (ZEC)

Việc “người thổi còi” Edward Snowden tham gia quá trình tạo lập nên Zcash (ZEC) là một tiết lộ khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

Edward Snowden là người giúp tạo ra đồng privacy coin Zcash (ZEC)

Edward Snowden, “người thổi còi” tiết lộ các bí mật về chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) vào năm 2013, chính là 1 trong 6 cá nhân giúp khai sinh nên đồng tiền mã hóa Zcash (ZEC).

Vào năm 2016, Edward Snowden dưới bí danh “John Dobbertin” đã cùng nhà sáng lập Zcash Zooko Wilcox, nhà phát triển Bitcoin Peter Todd cùng 3 nhân vật khác tham gia quá trình triển khai blockchain cho Zcash. 6 cá nhân này đã nhận được một mảnh của private key dẫn đến đồng tiền mã hóa Zcash. Chỉ cần 1 trong 6 người hủy mảnh của mình đi, sẽ không ai có thể chiếm quyền quản lý ZEC cả.

Thông tin trên đã được xác nhận bởi chính Edward Snowden trong một video phỏng vấn với Zcash Media. Anh cho biết đã thấy dự án được nhiều lập trình viên có tiếng trong cộng đồng mã hóa tham gia xây dựng, và đã quyết định giúp đỡ.

Mặc dù vậy, Edward Snowden hiện không có bất kỳ mối quan hệ gì với Zcash hay công ty chủ quản là Electric Coin Company, cũng như nhận thù lao cho hành động của mình.

Chính ông Wilcox đã thuyết phục Snowden công bố thông tin trên, vì cho rằng cộng đồng xứng đáng được biết và điều đó cũng không ảnh hưởng gì vì Snowden không có liên hệ gì với dự án ở thời điểm hiện tại.

Zcash (ZEC) là đồng tiền mã hóa đề cao tính riêng tư (privacy), không tiết lộ thông tin giao dịch công khai trên blockchain như là Bitcoin. Edward Snowden trong quá khứ từng khẳng định thế giới cần một đồng crypto có tính privacy cao để thay thế cho Bitcoin, bởi nếu tiền mã hóa trở nên phổ biến thì BTC sẽ dễ bị chính quyền thế giới để mắt và theo dõi.

Snowden hiện đang sống tị nạn tại Nga vì vẫn bị Mỹ truy nã vì hành động tiết lộ thông tin mật của mình.

Zcash trong năm 2022 cũng có nhiều phát triển chú ý như là được CEO công ty mẹ của Grayscale đầu tư và công bố kế hoạch chuyển sang thuật toán Proof-of-Stake.

Đồ thị 1Dcủa cặp ZEC/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:55 AM ngày 28/04/2022