Đợt mở bán NFT đất đai Otherside của Bored Ape Yacht Club làm sập cả Etherscan

Dù đã biết trước về độ hot của đợt mở bán NFT đất đai Otherside, song ít ai có thể nghĩ nó có thể gây tác động nghiêm trọng lên mạng Ethereum như vậy.

Đợt mở bán NFT đất đai Otherside của Bored Ape Yacht Club làm sập cả Etherscan

Đúng 8h sáng ngày 01/05, dự án metaverse Otherside đã chính thức mở bán các NFT đất đai trong thế giới ảo của mình, mang tên Otherdeed. Otherside là thế giới metaverse nằm trong hệ sinh thái với bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC) và đồng tiền ApeCoin (APE).

Như đã được Coin68 đưa tin, Otherside hồi đầu tuần đã yêu cầu người mua NFT đất đai phải tiến hành KYC ví nhằm hạn chế tình trạng “gom hàng”. Dự án cũng đã đổi từ mô hình đấu giá Dutch Auction (đấu giá giảm dần) sang một mức giá cố định là 305 APE (khoảng 5.000 USD – 7.000 USD, tùy thời điểm mua APE) cho mỗi NFT nhằm đảm bảo tính công bằng.

Với độ hot của sự kiện mở bán này, không chỉ đến từ tên tuổi của Bored Ape Yacht Club mà còn vì sự trở lại của một loạt NFT trong thời gian qua, không khó để dự đoán phí gas Ethereum sẽ bị đẩy lên rất nhiều trong quãng thời gian mở bán.

Đúng như dự đoán, phí gas ETH từ mức trung bình từ 60 – 100 gwei trong suốt gần 1 ngày trước thời điểm Otherside mở bán đã nhảy vọt lên tận 8.166 gwei. Ở thời điểm thực hiện bài viết, phí gas vẫn mới chỉ giảm về vùng 5.000 gwei khi đợt mở bán vẫn chưa kết thúc.

Biến động phí gas trung bình trên mạng Ethereum trong 24h gần nhất. Nguồn: Nansen

Đợt mở bán thậm chí đã khiến trang web block explorer nổi tiếng của Ethereum là Etherscan sập, điều mà rất hiếm khi xảy ra.

Tính đến 09:10 AM, Otherside đã bán được hơn 25.000 NFT trên tổng số 55.000 NFT được phân bổ cho cộng đồng, thu về hơn 145 triệu USD tiền APE. Với giá APE hiện tại, số tiền mà Otherside ước tính có thể thu về từ sự kiện mở bán này là gần 320 triệu USD. Toàn bộ số ApeCoin ấy được Otherside cam kết khóa lại trong vòng 1 năm.

Giá APE trong sáng ngày 01/05 đã giảm mạnh về còn 19 USD khi nhà đầu tư xả coin sau sự kiện mở bán.

Đồ thị 1h của cặp APE/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:10 AM ngày 01/05/2022

Otherdeed sau đó đã được nhiều người mua mang lên bán lại trên marketplace NFT OpenSea với giá sàn hiện đang là 4.8 ETH (hơn 13.000 USD) – cao gấp 2 lần số tiền bỏ ra để mint NFT.

Thống kê về các NFT Otherdeed trên OpenSea vào 09:15 AM ngày 01/05/2022