Đánh giá tổng quan dự án Sui (SUI coin) – Thông tin và update mới nhất về dự án

Sui là gì?

Sui là một dự án blockchain thế hệ mới với ưu điểm là khả năng mở rộng (scalability) và độ trễ thấp (low-latency). Điều này đạt được bằng cách xử lý các giao dịch song song, giúp sử dụng hiệu quả hơn các tài nguyên và cho phép mở rộng thông lượng.

Sui được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình Move. Move ban đầu được Facebook tạo ra để phát triển dự án Diem. Tuy nhiên, dự án này sau đó đã bị hủy bỏ.

Ngoài Sui, một dự án crypto khác cũng nổi lên từ “đống tro tàn” của Diem là Aptos, giao thức blockchain được quan tâm trong thời gian qua sau khi huy động được đến 350 triệu USD chỉ trong 6 tháng của năm 2022.

Sui hoạt động như thế nào?

Sui là một sổ cái phân tán lưu trữ một tập hợp các đối tượng có thể lập trình được mà mỗi đối tượng có một ID duy nhất. Mỗi đối tượng được sở hữu bởi một địa chỉ duy nhất và mỗi địa chỉ có thể sở hữu một số đối tượng bất kỳ. Validator (người xác thực) trên Sui phê duyệt và thực hiện các giao dịch song song bằng cách sử dụng Byzantine Consistent Broadcast với thông lượng cao.

Sui blockchain đạt được tốc độ và khả năng mở rộng thông qua việc tối ưu hóa cho các giao dịch đơn giản. Điều này đặc biệt quan trọng trong các hệ thống thanh toán và blockchain để bảo vệ khỏi các giao dịch trùng lặp, chẳng hạn như có thể dẫn đến việc người nhận nhận được khoản thanh toán hai lần.

Sui giả định rằng mỗi giao dịch là một giao dịch giữa người dùng với người dùng hoặc thao tác tài sản và do đó tối ưu hóa cho phù hợp. Có hai loại tài sản:

 • Đối tượng được sở hữu (Owned object): chỉ có thể được sửa đổi bởi chủ sở hữu cụ thể của nó.
 • Đối tượng dùng chung (Shared object): có thể được sửa đổi bởi nhiều người dùng.

Sui sử dụng sự khác biệt này để bỏ qua sự đồng thuận đối với các đối tượng được sở hữu, dẫn đến độ trễ rất thấp cho các giao dịch đơn giản vì khách hàng nhận được xác nhận về tính cuối cùng ngay lập tức, loại bỏ khái niệm thời gian khối (block time). Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là người gửi chỉ có thể gửi một giao dịch tại một thời điểm.

Mặt khác, Sui sử dụng mempool dựa trên Narwhal và Tusk DAG và BFT consensus cho các giao dịch phức tạp hơn liên quan đến các đối tượng dùng chung.

Thông tin cơ bản về SUI token

 • Token Name: SUI
 • Ticker: SUI
 • Blockchain: SUI
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10.000.000.000 SUI
 • Circulating Supply: Đang cập nhật…

SUI token dùng để làm gì?

 • Thanh toán gas fee trên mạng lưới.
 • Bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị dự án.
 • Phần thưởng staking.

Ví lưu trữ SUI token

Dự án Sui đã phát hành ứng dụng Sui Wallet mã nguồn mở. Hiện tại, ví cho phép người dùng tạo địa chỉ, xem và quản lý tài sản (token hoặc NFT) và tương tác với các dApp trên Sui devnet.

Lộ trình phát triển

Sui Incentivized Testnet sẽ ra mắt vào tháng 8 năm 2022, sẽ dần dần giới thiệu các tính năng chính để kiểm tra mạng trước khi chuyển sang Mainnet. Testnet sẽ được tổ chức thành nhiều đợt khác nhau, mỗi đợt bao gồm hai thử thách: “sink” (thử thách vận hành) và “swim” (thử thách dành cho nhà phát triển).

Đội ngũ phát triển dự án Sui 

Team
Team

Sui được thành lập bởi Mysten Labs. Năm người đồng sáng lập của dự án, cùng một số nhân viên của Mysten, đã từng làm việc để phát triển dự án Diem và ngôn ngữ lập trình Move. 

Nhà đầu tư Sui 

Nhà đầu tư Sui
Nhà đầu tư Sui

Sui vừa hoàn thành vòng gọi vốn Series A với tổng số tiền gọi được lên đến 36 triệu USD. Vòng gọi vốn này do do a16z dẫn đầu, cùng với Redpoint, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư khác như Coinbase Ventures, Lightspeed, Standard Crypto.

Tổng kết

Sui là một dự án blockchain được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình Move. Đội ngũ thành lập dự án đã từng là những thành viên phát triển dự án Diem. Hiện tại, Sui chỉ mới trong giai đoạn testnet và còn cần rất nhiều thời gian để phát triển cũng như xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh. 

Tuy là một dự án mới nhưng Sui đã nhận được đầu tư từ những quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường crypto như a16z, Coinbase Ventures.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.