Đâm xe để thử tính năng phát hiện va chạm của iPhone 14

Một YouTuber công nghệ đã đâm ôtô vào chướng ngại vật để xem iPhone 14 Pro đặt trên xe có phát hiện sự cố và gửi cảnh báo hay không.

TechRax, kênh YouTube hiện có hơn 7,6 triệu người theo dõi, đã thử nghiệm Crash Detection - tính năng phát hiện va chạm mà Apple đã dành phần lớn thời gian để mô tả tại sự kiện Far Out ngày 7/9.

Trong video, TechRax buộc iPhone 14 Pro ở mặt sau ghế lái bằng băng dính, sau đó điều khiển xe từ xa đâm vào vật cản phía trước.

Ban đầu, máy không có phản ứng gì. Nhưng khoảng 5 giây sau sự cố, tính năng SOS được kích hoạt bằng cách đếm ngược 10 giây. Nếu chủ sở hữu không hủy cuộc gọi trong khoảng thời gian này, iPhone sẽ tự động gọi đến dịch vụ khẩn cấp. Lần thử thứ hai cho kết quả tương tự.

Tính năng phát hiện va chạm hoạt động thế nào

Theo giải thích của Apple, iPhone 14 được trang bị cảm biến gia tốc kép mới có khả năng phát hiện trọng lực tới 256G, con quay hồi chuyển dải động cao, cảm biến khí áp kế ghi lại áp suất trong ôtô, GPS để xác định khi tốc độ thay đổi đột ngột và vị trí tai nạn, và cuối cùng là micro để ghi lại các âm thanh bất thường.

Để toàn bộ hệ thống kết hợp với nhau, Apple sử dụng thuật toán thế hệ mới. Các thuật toán chuyển động dựa trên AI được đào tạo với hơn một triệu giờ lái xe trong thế giới thực, kết hợp dữ liệu ghi lại các tình huống va chạm thực tế, qua đó cung cấp khả năng xác định sự cố và xử lý với độ chính xác cao.

Đối với ôtô, tính năng Crash Detection có thể xác định các va chạm phía trước, bên hông, từ phía sau và lật xe. Khi nhận thấy có sự cố, cảnh báo sẽ hiển thị trên màn hình trong 10 giây và tự động liên hệ với dịch vụ khẩn cấp nếu người dùng không trả lời lời nhắc. Sau đó, nó gửi vị trí tọa độ người dùng và bán kính tìm kiếm được đề xuất.

Ngoài iPhone 14, tính năng này cũng cũng sẽ có mặt trên Apple Watch SE 2022, Watch Series 8 và Watch Ultra..

Bảo Lâm