“Cá voi” FTM giãy chết, toàn hệ sinh thái Fantom nín thở trước nguy cơ sụp đổ

Cộng đồng DeFi trong những ngày qua đang bàn tán xôn xao về việc vị thế của một cá voi Fantom sắp bị thanh lý và có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái này.

“Cá voi” FTM giãy chết, toàn hệ sinh thái Fantom nín thở trước nguy cơ sụp đổ

Ngày 30/04, cộng đồng DeFi trên Twitter đang chuyền tai nhau thông tin một cá voi Fantom sắp sửa bị thanh lý vị thế và đe dọa đến toàn bộ các dự án trên đây.

Theo đó, một nhà đầu tư lớn trong hệ sinh thái Fantom có tên là “Roosh” vào đầu năm nay đã nạp 90 triệu USD tiền FTM vào nền tảng lending Scream trên Fantom để làm tài sản thế chấp và vay tiền. Người này sau đó đã mua rất nhiều token Solidly (SOLID) và Deus Finance (DEUS) rồi khóa lại trong vòng 4 năm.

Từ sau khi drama Andre Cronje bỏ ngành DeFi và Solidly sụp đổ, giá trị các dự án DeFi trên Fantom và cả token FTM đã đi xuống nghiêm trọng, khiến giá trị tài sản ký quỹ của Roosh từ mức 90 triệu USD giảm về còn có 50 triệu USD và có nguy cơ bị Scream tịch thu nếu không sớm cứu.

Theo thống kê của DeFi Llama, TVL trên Fantom hiện chỉ còn là 3,87 tỷ USD, giảm đến hơn 40% so với cách đây 1 tháng và chia 4 lần kể từ đỉnh 12,8 tỷ USD lập được vào đầu tháng 03/2022, thời điểm Solidly mới ra mắt.

Biến động TVL trên Fantom. Nguồn: DeFi Llama