Apple tiết kiệm 500.000 tấn quặng nhờ bỏ sạc kèm iPhone

Nhà sản xuất iPhone cho rằng việc ngừng tặng kèm sạc khi bán iPhone đã giúp giảm việc khai thác các nguồn tài nguyên của Trái Đất.

iPhone 12 Pro Max chỉ có cáp sạc, không gồm củ sạc và tai nghe trong hộp bán ra. Ảnh: Huy Đức

iPhone 12 Pro Max chỉ có cáp sạc, không gồm củ sạc và tai nghe trong hộp bán ra. Ảnh: Huy Đức

"Không còn bộ sạc đi kèm là một thay đổi táo bạo của Apple và là một động thái cần thiết cho hành tinh của chúng ta", Apple viết trong báo cáo về môi trường năm 2022. Theo thống kê của hãng, 550.000 tấn quặng đồng, thiếc và kẽm đã được tiết kiệm kể từ khi phụ kiện này không còn đi kèm trong hộp iPhone 12. Hộp đựng nhỏ hơn cũng giúp tăng số lượng iPhone trên mỗi pallet, tiết kiệm khối lượng vận chuyển tương đương giảm hai triệu tấn khí thải carbon ra môi trường. Ngoài ra, việc hãng loại bỏ hoàn toàn lớp màng bọc hộp đựng cũng được khẳng định giúp giảm lượng nhựa sử dụng khoảng 600 tấn.

Tuy nhiên, theo Gizchina, thông điệp của Apple vấp phải sự chỉ trích. "Không phải chúng ta vẫn cần mua thêm củ sạc sao? Họ nói giống như điện thoại không còn cần bộ sạc để nạp năng lượng vậy", một người dùng bình luận trên Weibo. "Vậy sao các ông không bỏ luôn việc sản xuất iPhone, chuyển sang trồng táo chẳng hạn, việc đó chẳng phải thân thiện với môi trường hơn sao?", một người khác nêu.

Apple không còn tặng kèm sạc và tai nghe trong hộp đựng iPhone từ năm 2020. Bên trong hộp chỉ còn điện thoại, dây cáp và sách hướng dẫn. Hãng cũng không giảm giá iPhone 12 so với các thế hệ trước đó.

Daily Mail ước tính Apple giảm được khoảng 35 USD chi phí trên mỗi iPhone công ty bán ra nhờ loại bỏ phụ kiện đóng gói kèm sản phẩm. Tính từ cuối 2020 đến đầu năm nay, Apple bán được khoảng 190 triệu iPhone, nên số tiền hãng tiết kiệm được khoảng 6,5 tỷ USD.

Con số này bao gồm cả chi phí sản xuất phụ kiện và vận chuyển. Trước đó, giới chuyên gia tính toán việc thu nhỏ kích thước hộp đựng cho phép Apple giảm phí nguyên liệu làm hộp, cũng như tăng 70% số iPhone trên mỗi pallet, từ đó giảm được 40% chi phí vận chuyển so với trước đó.

Số tiền trên chưa tính đến doanh số bán củ sạc và tai nghe rời. Người dùng nếu có nhu cầu cần chi thêm 19 USD cho củ sạc 20 W và số tiền tương tự cho tai nghe EarPods. Còn nếu chuyển qua AirPods, họ cần ít nhất 129 USD.

Hoài Anh