Alameda Research sẽ trả 200 triệu USD nợ cho Voyager

Quỹ đầu tư Alameda Research có liên hệ với sàn FTX thông báo sẽ hoàn trả số tiền nợ lên đến 200 triệu USD cho Voyager trong tháng 9 này.

Alameda Research sẽ trả 200 triệu USD nợ cho Voyager

Như đã được Coin68 tường thuật vào đầu tháng 07/2022, Voyager Digital là công ty cho vay tiền mã hóa có trụ sở tại Mỹ đã phải tuyên bố phá sản trong cuộc khủng hoảng thanh khoản giai đoạn tháng 5 – tháng 8 vừa qua.

Công ty này sau khi lộ dấu hiệu gặp khó khăn đã phải vay nóng 200 triệu USD tiền mặt/USDC cùng 15.000 Bitcoin (BTC) từ Alameda Research – với tổng giá trị ở thời điểm vay lên đến 485 triệu USD. Mặc dù vậy, số tiền ấy vẫn không đủ để giải quyết tình hình khi Voyager sau đó vẫn phải tuyên bố phá sản trước áp lực rút tiền của người dùng và bị liên đới từ Three Arrows Capital.

Oái oăm thay là trong tài liệu phá sản, Voyager lại tiết lộ Alameda Research lại là đơn vị đang nợ họ đến 377 triệu USD, là con nợ lớn thứ hai chỉ sau Three Arrows Capital, quỹ đầu tư mà đã phá sản trước đó ít ngày. Như vậy, Alameda Research vừa là chủ nợ, vừa là con nợ và cũng đồng thời là cổ đông trong chính Voyager.

Trước những lời ra tiếng vào của dư luận, đại diện của quỹ đã đăng Twitter rằng Alameda sẵn sàng trả nợ cho Voyager và rút tiền thế chấp về. Tổ chức có liên hệ với Alameda Research là sàn giao dịch FTX (đều chung nhà sáng lập là tỷ phú Sam Bankman-Fried) đã đưa các đề nghị mua lại Voyager, song đều bị khước từ.

Đổi lại, Voyager sẽ trả cho Alameda số tiền thế chấp gồm 4,65 triệu FTT và 63,75 triệu SRM, trị giá khoảng 160 triệu USD.

Yêu cầu trả nợ của Alameda Research sẽ cần phải được tòa án phá sản của Voyager phê duyệt trước khi có thể được thi hành, dự kiến là trước ngày 30/09.