AI được doanh nghiệp Việt ứng dụng thế nào

Các ứng dụng AI bắt đầu phổ biến khi xuất hiện trên ôtô, nông trại, nhà xưởng, cửa hàng hay len lỏi vào cả bữa ăn của công nhân.

VinBigData (thuộc Vingroup) gần đây giới thiệu trợ lý ảo Vivi ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trên các mẫu xe điện VinFast. Trợ lý ảo này được đại diện VinBigData khẳng định là sản phẩm tâm đắc do chính tay người Việt làm ra để phục vụ cho người Việt. Điểm đặc biệt của công nghệ AI trên ViVi là khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Trợ lý này hiểu được 98% tiếng Việt (nhóm từ phổ thông), phân biệt và hiểu được giọng vùng miền, bóc tách được những yêu cầu, ý định của người dùng.

Sản phẩm ứng dụng AI hỗ trợ người lái xe thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay khi đang di chuyển như điều khiển xe thông minh, điều hướng - dẫn đường, gọi điện - nhắn tin, âm nhạc - radio... Bên cạnh đó, trợ lý ảo còn có khả năng đối đáp với người lái trong nhiều ngữ cảnh khác nhau

"Tất cả công nghệ lõi trên ViVi đều được phát triển bởi những kỹ sư Việt, được xây dựng bằng hàng nghìn giờ dữ liệu và hàng triệu mẫu câu. Để ViVi có thể hoạt động không cần Internet, chúng tôi đã phải nghiên cứu và xây dựng các giải pháp nhúng trực tiếp các model AI vào hệ thống. Không có sách vở tài liệu nào hướng dẫn mà chúng tôi phải tự nghiên cứu và thử nghiệm, ông Đặng Trần Thái - Trưởng phòng Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VinBigData chia sẻ.

Bà Đỗ Thị Ngọc Liên - Đại diện Navigos Search chia sẻ về tình hình nhân lực ngành AI tại Việt Nam. Ảnh: Hoài Phương

Bà Đỗ Thị Ngọc Liên - Đại diện Navigos Search chia sẻ về tình hình nhân lực ngành AI tại Việt Nam. Ảnh: Hoài Phương

Lãnh đạo của Navigos cho rằng một số hướng đi mà nhận lực Việt có thể theo đuổi trong ngành là trở thành kỹ sư học máy, nhà khoa học dữ liệu, nhà nghiên cứu AI, kỹ sư dữ liệu/dữ liệu lớn,... "Hiện tại không có nhiều đại học cung cấp chương trình đào tạo hoàn chỉnh cho trí tuệ nhân tạo. Vì thế, nếu muốn theo đuổi ngành, nhân sự cần chủ động học thêm các khóa bên ngoài và trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ", bà Liên chia sẻ thêm.

Bên cạnh hội thảo về AI, "The Future of Now" còn có các hoạt động trưng bày các sản phẩm ứng dụng AI của nhiều đơn vị trong cả nước cùng những phiên thảo luận chuyên sâu về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Sự kiện do VietnamWorks inTECH - thương hiệu việc làm và tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin trên trang VietnamWorks, trực thuộc Navigos Group, tổ chức thu hút hàng nghìn bạn trẻ đam mê công nghệ tham gia và sẽ tiếp tục diễn ra ở Hà Nội ngày 24/9 tới.

Hoài Phương