40 năm đầy cảm xúc của biểu tượng mặt cười

Ngày 19/9/1982, giáo sư Scott Fahlman tạo dấu mốc thú vị trong lịch sử Internet khi ghép dấu hai chấm, gạch ngang và mở ngoặc thành icon mặt cười.

Trên bảng tin nội bộ của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), giáo sư khoa học máy tính Fahlman đề xuất dùng chuỗi ký tự :-) khi viết nội dung nào đó vui vẻ, còn nếu là chuyện không vui, có thể sử dụng :-(.

Khi đó, Fahlman đã cố gắng giải quyết một vấn đề quen thuộc với người dùng Internet ngày nay: truyền tải thông điệp có cảm xúc. "Khi bạn trao đổi bằng văn bản trên Internet, mọi người không thể biết bạn đang đùa hay thật. Không có ngôn ngữ cơ thể, không có biểu cảm khuôn mặt", ông nói về lý do tạo ra icon mặt cười 40 năm trước. Ngày nay, chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi trò chuyện trực tuyến và đôi khi cả ngoài đời thực.

Danh sách emoji được sử dụng nhiều nhất thế giới năm 2019 và 2021. Ảnh:Unicode Consortium

Danh sách emoji được sử dụng nhiều nhất thế giới năm 2019 và 2021. Ảnh:Unicode Consortium

"Chỉ với một cú chạm trên màn hình, bạn có thể chọn 3.600 biểu tượng cảm xúc khác nhau để đưa vào cuộc hội thoại. Khi bạn đang loay hoay chưa biết nói gì, một biểu tượng cảm xúc sẽ là lựa chọn tốt nhất. Thật khó tưởng tượng thế giới ra sao nếu không có icon", Burge nói.

Tương lai của biểu tượng cảm xúc

Dù có đến 3.600 biểu tượng cảm xúc, các chuyên gia cho rằng con số này vẫn chưa đủ. Cũng như ngôn ngữ đang phát triển từng ngày, biểu tượng cảm xúc sẽ không bị giới hạn về số lượng.

Unicode đưa ra các bản cập nhật biểu tượng cảm xúc vào tháng 9 hàng năm sau khi chọn lọc từ các đề xuất đáp ứng xu hướng toàn cầu. Phiên bản 15.0.0, được phát hành tuần trước, đã thêm 20 biểu tượng mới, trong đó có những cập nhật về các bộ tóc của icon.

Unicode từng đối mặt với những lời chỉ trích vì thiếu sự đa dạng chủng tộc, giới tính trong các bộ biểu tượng trước đó. Đến 2015, tổ chức này phải bổ sung các tùy chọn tông màu da trong Emoji 2.0. Một năm sau, họ cung cấp hai tùy chọn giới tính cho từng ngành nghề. Các biểu tượng cặp đôi theo từng nhóm giới tính được bổ sung từ năm 2019.

Dù hiện có hàng nghìn biểu tượng cảm xúc, cách sử dụng vẫn trung thành với mục tiêu ban đầu cách đây 40 năm là thêm nụ cười và sự nhẹ nhàng vào các icon. Keith Broni, tổng biên tập của Emojipedia, nói với CNN: "Những gì bạn đang thấy là hàng loạt biểu tượng cảm xúc phổ biến nhất, được dùng để giải trí hoặc biểu lộ sắc thái hài hước, tình cảm. Nhưng khuôn mặt cười của Fahlman luôn mang tính biểu tượng".

Khương Nha (CNN)